FIFA là gì? Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA

(GMT+7) - View : 553

FIFA là gì? FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá quốc tế, đây là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu về tổ chức này qua bài viết dưới đây. 

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của Federation Internationale de Football Association. Đây chính là từ viết tắt của Liên đoàn bóng đá thế giới. Liên đoàn bóng đá này có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. FIFA là cơ quan quản lý của hiệp hội bóng đá trên thế giới và chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu lớn như World Cup.

Tổ chức này được thành lập vào năm 1904, với mục tiêu trở thành phương tiện để giám sát các giải đấu quốc tế ở châu Âu. Hiện tại tổ chức này đã được phát triển để kết nối sáu liên minh khu vực khác ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA

Vai trò của FIFA là gì?

FIFA chịu trách nhiệm duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Điều này được thực hiện thông qua những văn phòng đại diện ở từng quốc gia. FIFA phối hợp với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia. Qua đó có thể dễ dàng thực hiện đúng những chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới và bóng đá của từng quốc gia.

FIFA là gì? Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA
FIFA là gì? Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA

Bạn có thể hiểu FIFA có nhiệm vụ chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Đồng thời, tổ chức những giải đấu có mức độ nghiệp dư cho tới các giải đấu chuyên nghiệp với quy mô đa dạng. Từ đó giúp các đội bóng có điều kiện giao lưu với những đội bóng khác.

Tổ chức FIFA có những thành viên nào?

Hiện nay, FIFA có trụ sở đặt tại Zürich và được thiết lập dưới nền luật pháp của Thụy Sỹ. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ngoài cơ quan toàn cầu thì còn có 6 liên đoàn châu lục được công nhận là thành viên. Qua đó việc giám sát các trận đấu ở từng châu lục và khu vực cũng trở nên chặt chẽ và thuận lợi hơn rất nhiều. Dưới đây là 6 liên đoàn châu lục thành vien của FIFA.

–  CAF là Liên đoàn bóng đá châu Phi.

–  CONMEBOL là Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ.

–  CONCACAF là Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

–  AFC là Liên đoàn bóng đá châu Á.

–  UEFA là Liên đoàn bóng đá châu Âu.

–  OFC là Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Lịch sử hình thành FIFA

FIFA được hình thành vào năm 1904, chịu trách nhiệm chính là tạo ra các sân chơi công bằng cho nền bóng đá thế giới. Nổi bật nhất đó chính là giải đấu World Cup.

Với vai trò là quản lý các giải bóng Quốc tế, FIFA là cái tên đứng sau hàng loạt những giải đấu danh giá như Giải Euro là gì? World Cup…. Những giải đấu do FIFA tổ chức luôn có sức hút mãnh liệt với NHM trên toàn thế giới.

FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá, nhưng họ lại chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua trực tiếp tạo nên doanh thu. FIFA là một tổ chức vô cùng dư giả về tài chính. Đây cũng là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Trong năm 2013, ước tính FIFA đã thu về hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1904 – 1906 là ông Robert Guerin.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1906 – 1918 là ông Daniel Burley Woolfall.

– Giai đoạn 1918 – 1921, do ảnh hương của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên FIFA không có chủ tịch.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1921 – 1954 là ông Jules Rimet.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1954 là ông Rodolphe William Seeldrayers. Ông là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất FIFA bởi vì sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1995 – 1961 là ông Arthur Drewry.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1961 – 1974 là ông Sir Stanley Ford Rous.

– Chủ tịch FIFA giai đoạn 1974 – 1998 là ông Joao Havelange. Ông là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá.

– Chủ tịch FIFA từ năm 1998 cho đến nay là ông Joseph Sepp Blatter.

Xem thêm: Copa America là gì? Những thông tin thú vị về giải đấu

Xem thêm: Bundesliga là gì? Những thông tin cần biết về Bundesliga

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục hậu trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin thể thao khác.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu