Futsal là gì? Những điều cần biết về bộ môn bóng đá trong nhà

(GMT+7) - View : 514

Futsal là gì? Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, đây là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Vậy loại hình bóng đá này có điều gì đặc biệt? Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Futsal là gì?

Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà, đây là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu. Tên gọi của loại hình bóng đá này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle” tất cả dịch ra đều là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, đây cũng là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Ông đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng vào năm đó một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Futsal là gì? Những điều cần biết về bộ môn bóng đá trong nhà
Futsal là gì? Những điều cần biết về bộ môn bóng đá trong nhà

Những điều cần biết về bộ môn bóng đá trong nhà

Kích thước sân

Khác hoàn toàn với sân thi đấu ngoài trời, kích thước của sân futsal sự thay đổi theo không gian và số lượng vận động viên tham gia thi đấu. Kích thước sân thi đấu bé nhất là 25x16m; kích thước tối thiểu của sân là 42x25m. Bóng thi đấu của loại hình bóng đá này là bóng cỡ 4 với chu vi đạt 62 đến 64cm, cân nặng của bóng đạt từ 400 đến 440gr.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận thi đấu ở loại hình bóng đá này sẽ  diễn ra 2 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu chỉ kéo dài 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đó chính là 15 phút, thời gian hội ý ở mỗi hiệp đấu là 1 phút và sẽ có 1 lần hội ý trong 1 hiệp đấu. Qua đó bạn có thể thấy thời gian thi đấu của bộ môn futsal hoàn toàn khác với thời gian thi đấu của bộ môn bóng đá ngoài trời.

Futsal World Cup đá mấy người

Bộ môn bóng đá Futsal  chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức gồm có thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo. Ở bộ môn bóng đá này số lần thay người sẽ không giới hạn nhưng số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế chỉ tối đa là 7. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu thì trận đấu sẽ kết thúc.

Ở loại hình bóng đá này những cầu thủ bị thay thế ra sân vẫn có thể quay lại thi đấu nhưng họ vẫn phải tuân thủ những quy định sau đây:

– Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình

– Trong tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không

– Khi hoàn thành thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị

Những đội tuyển quốc gia Futsal hay nhất

Tây Ban Nha: Đã giành được 7 danh hiệu UEFA futsal nam và hai FIFA Futsal World Cup, chức vô địch U19 nữ và U19 châu Âu lần đầu tiên vào năm 2019.

Bồ Đào Nha: ĐKVĐ Euro Futsal sau khi đánh bại ĐT Tây Ban Nha trong trận chung kết 2018 và vô địch World Cup lần đầu cách đây vài tháng.

Nga: Vô địch Euro năm 1999 và lọt vào 4 trận chung kết kể từ đó và là á quân tại World Cup 2018.

Ý: Vô địch châu Âu năm 2003, 2014 và lọt vào chung kết World Cup 2004.

Brazil: Vô địch 5 trong tám kỳ World Cup.

Argentina: ĐKVĐ World Cup sau khi đánh bại Nga trong trận chung kết năm 2016 tại Colombia.

Iran: Giành 12 chức vô địch futsal châu Á và giành HCĐ World Cup 2016 khi trở thành quốc gia duy nhất ngoài Tây Ban Nha loại Brazil ở vòng 1/16.

Xem thêm: Giải Euro là gì? Những điều thú vị về giải đấu bóng đá Euro

Xem thêm: Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng? bao nhiêu đội bóng?

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Futsal là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những thông tin bóng đá khác tại chuyên mục hậu trường của chúng tôi.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu