UEFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá Châu Âu

(GMT+7) - View : 524

UEFA là gì? UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu, đây là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu về liên đoàn bóng đá này qua bài viết sau đây. 

UEFA là gì?

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu, đây là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở châu Âu. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. Được biết UEFA gồm có 55 liên đoàn quốc gia thành viên.

UEFA đại diện các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu tổ chức các giải đấu cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Trong số đó có Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, Europa League, Siêu cúp bóng đá châu Âu. Ngoài ra liên đoàn bóng đá này còn kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu kể trên.

Chủ tịch hiện nay của Liên đoàn bóng đá châu Âu đó chính là Aleksander Čeferin – cựu chủ tịch Hiệp hội bóng đá Slovenia. Ông là chủ tịch thứ bảy của UEFA tại Đại hội UEFA lần thứ 12 ở Athens vào tháng 9 năm 2016.

Lịch sử hình thành của UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Thụy Sĩ. UEFA khởi đầu với 25 thành viên, vào đầu thập kỷ 1990 sau khi các quốc gia như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tan rã thành các quốc gia riêng biệt thì con số này đã tăng lên gấp đôi. Năm 1959, trụ sở chính của UEFA được đặt ở Paris và sau đó là ở Bern. Năm 1995, trụ sở của UEFA đã được chuyển về Nyon, Thụy Sĩ.

UEFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá Châu Âu
UEFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Thành viên của UEFA đều là các quốc gia độc lập và có chủ quyền ở châu Âu. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ đó chính là một phần của một quốc gia lớn hơn theo luật lệ quốc tế như quần đảo Faroe, Bắc Ireland, Scotland, Anh , Wales, Gibraltar và Kosovo. Một số quốc gia UEFA là các quốc gia nằm ở hai châu lục như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Một số quốc gia khác được coi là một phần của châu Âu về mặt văn hóa và chính trị như Armenia và Cộng hòa Síp.

Các quốc gia từng là thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á cũng được kết nạp vào UEFA đó chính là Israel và Kazakhstan. Ngoài ra một số liên đoàn thành viên của UEFA cho phép các đội bóng nằm ngoài biên giới lãnh thổ được tham gia vào các giải đấu quốc nội của nước đó.

Các giải đấu bóng đá do UEFA điều hành

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

– Giải hạng nhất UEFA Champions League được tổ chức từ 1955 tới 1992 với nhiều tên gọi khác nhau: European Champion Clubs’, European Cup hay Cup C1 châu Âu. Đây là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức thường niên dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu.

– Giải đấu hạng hai UEFA Europa League dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia. Europa League là gì? Europa League được tổ chức từ năm 1971 và có tên gọi cũ là UEFA Cup với tiền thân là Cúp Hội chợ. Giải đấu hạng hai khác của UEFA là Cúp C2 được bắt đầu từ năm 1960, sau đó nó được sát nhập vào UEFA Cup từ năm 1999 và được gọi là UEFA Europa League.

– Từ năm 1973, UEFA tổ chức giải Siêu cúp bóng đá Châu Âu dành cho hai đội vô địch giải hạng nhất và hạng hai. Từ tháng 12 năm 2018, UEFA tổ chức thêm giải đấu hạng ba cho các câu lạc bộ, giải đấu này được gọi với tên gọi là Europa League 2. Giải đấu này quy tụ 32 đội bóng, vòng Knockout ở giải đấu này có sự góp mặt của các đội đứng thứ ba vòng bảng Europa League.

– UEFA đã tổ chức giải đấu UEFA Women’s Cup dành cho bóng đá nữ, giải đấu được tổ chức từ năm 2001. UEFA Women’s Cup sau này được đổi tên thành UEFA Women’s Champions League vào năm 2010.

– UEFA Futsal Cup là giải đấu bóng đá trong nhà do UEFA tổ chức. Giải này được bắt đầu từ năm 2001, thay thế cho Futsal European Clubs Championship.

Các giải đấu đội tuyển quốc gia

– UEFA tổ chức hai trong số các giải đấu hàng đầu thế giới đó chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu và UEFA Nations League. Giải đấu chính dành cho các đội tuyển quốc gia nam là Giải vô địch bóng đá châu Âu bắt đầu từ năm 1958 và có vòng chung kết đầu tiên vào năm 1960. UEFA Nations League là giải đấu thứ hai được tổ chức từ năm 2018. Giải đấu này được tổ chức để thay thế các trận đấu giao hữu theo Lịch FIFA. Giải đấu này thường diễn ra hai năm một lần.

– UEFA cũng quản lý các giải đấu ở cấp độ U21, U19 và U17. Đối với các đội tuyển nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cho cấp độ cao nhất và các giải U19, U17.

– UEFA đã cùng với Liên đoàn bóng đá châu Phi tổ chức UEFA–CAF Meridian Cup dành cho bóng đá trẻ. UEFA cũng tổ chức UEFA Regions’ Cup cho các đội tuyển bán chuyên nghiệp đại diện cho các khu vực địa phương.

– Đối với hình thức bóng đá trong nhà UEFA quản lý Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà U21 châu Âu. Dù UEFA có một ban dành riêng cho bóng đá bãi biển, họ không công nhận hay tổ chức giải đấu bóng đá bãi biển nào. Các giải đấu dành cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ thành viên UEFA đều do Beach Soccer Worldwide tổ chức.

Xem thêm: FIFA là gì? Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA

Xem thêm: Europa League là gì? Những điều cần biết về giải đấu Europa League

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu