UEFA Nations League là gì? Những điều cần biết về UEFA Nations League

(GMT+7) - View : 473

UEFA Nations League là gì? UEFA Nations League giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải đấu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Giải đấu được khởi tranh từ tháng 9 năm 2018 với sự góp mặt của 55 đội bóng. 55 đội bóng thành viên này sẽ được chia vào 4 hạng thi đấu là A, B, C, D. Thứ hạng thi đấu này sẽ dựa vào kết quả bảng xếp thứ hạng của UEFA. Từ 4 hạng thi đấu trên, các đội bóng sẽ được chia tiếp vào những bảng thi đấu để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất.

Bốn đội đứng đầu các bảng đấu ở hạng A sẽ bước vào bán kết và cạnh tranh chức vô địch Nations League. Còn 4 đội đứng đầu các bảng ở hạng B, C, D sẽ lên 1 hạng và thay thế lần lượt vào 4 đội xếp cuối bảng ở hạng A, B, C.

Những điều cần biết về UEFA Nations League

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải đấu này ra đời không chỉ giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà nó còn là cơ hội giành cho các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro.

Vì vòng loại EURO chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự vòng chung kết nên 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League chính là công cụ được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

UEFA Nations League là gì? Những điều cần biết về UEFA Nations League
UEFA Nations League là gì? Những điều cần biết về UEFA Nations League

Ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé đi tiếp thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng này. Ở trường hợp đội đầu bảng đã có vé thì cơ hội đi tiếp sẽ dành cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League có thể sẽ là cơ hội cho các đội tuyển không thể giành vé dự FIFA World Cup thông qua vòng loại.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League là gì?

Theo như cập nhật ở trên UEFA Nations League có 4 hạng thi đấu. Cụ thể như sau:

League A: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu.

League B: Ở mùa giải 2018-19, hạng đấu này dành cho các đội tuyển xếp hạng từ 13-24. Còn hiện nay thì hạng đấu  này dành cho các đội tuyển có thứ hạng từ 17-32.

League C: Ở mùa giải 2018-19, hạng đấu này dành cho các đội tuyển xếp hạng từ 25-36. Còn hiện nay thì hạng đấu  này dành cho các đội tuyển có thứ hạng từ 33-48.

League D: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển yếu nhất châu Âu.

Mỗi League được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền thăng hạng. 4 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Còn các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng. Chỉ riêng đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng đấu này mùa giải tiếp theo.

Dù mang tính chất giao hữu nhưng UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup là gì? Các đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play-off.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro thì xuất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng xếp sau trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội thì suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải nhiều chỉ trích vì các đội bóng yếu có nhiều cơ hội tham dự Euro.  Các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

Ý nghĩa của giải đấu UEFA Nations League

Giải đấu này là động lực và cơ hội cho các đội tuyển quốc gia tại Châu Âu. Trước khi giải đấu này xuất hiện thì chỉ có Euro là sân chơi lớn nhất để các đội thể hiện tài năng của minh. Các đội bóng yếu sẽ không có cơ hội để tham gia vào một các trận đấu lớn nào. UEFA Nations League ra đời giúp cho các đội bóng có thứ hạng thấp được thể hiện mình và tham gia vào các giải đấu lớn hơn.

Mục đích ban đầu của UEFA Nations League là tạo một sân chơi bình đẳng, công bằng cho các đội bóng tham gia. Và đặc biệt nhất là đối với những đội bóng ở hạng D họ sẽ có thêm cơ hội để thể hiện mình. UEFA Nations League ra đời không chỉ là những trận đấu giao hữu mà những trận đấu ở giải đấu này được tổ chức với tần suất ít hơn.

Xem thêm: Europa League là gì? Những điều cần biết về giải đấu Europa League

Xem thêm: Asian Cup là gì? Thông tin đầy đủ về giải đấu Asian Cup

Chắc hẳn bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ UEFA Nations League là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu