Có bao nhiêu vòng loại World Cup? và bao nhiêu bảng đấu?

(GMT+7) - View : 612

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? World Cup có tổng cộng 6 vòng loại được tổ chức theo từng châu lục để tìm ra đội bóng xuất sắc nhất. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu kĩ hơn về các vòng loại này qua bài viết sau đây. 

Có bao nhiêu vòng loại World Cup?

Tại World Cup 2022, có tổng cộng 211 đội bóng tham dự vòng loại do 06 liên đoàn châu lục tổ chức để tìm ra 32 đội bóng đến Qatar tham dự VCK.

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Tại châu Á có tổng cộng 46 đội thi đấu 4 vòng loại để tranh 4,5 suất đá ở Qatar. Các đội tham dự vòng loại khu vực châu Á sẽ thi đấu với thể thức sau:

Vòng 1: sẽ có 12 đội tuyển xếp hạng từ 35 – 46 thi đấu vòng tròn theo 2 lượt sân nhà – sân khách. Từ đó chọn ra 6 đội có điểm số cao nhất giành quyền tham dự vòng loại thứ 2.

Vòng 2: vòng loại này có 40 đội bóng chia làm 8 bảng, mỗi bảng gồm 5 đội bóng thi đấu với các đội trong bảng trên sân nhà và sân khách. 8 đội đứng nhất bảng và 4 đội nhì bảng sẽ tiến vào vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Đồng thời họ cũng được tiến thẳng vào vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Đội chủ nhà Qatar nếu giữ vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 thì cũng được lọt vào vòng 3.

Vòng 3: 12 đội tuyển lọt vào vòng 3 sẽ được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Đội nhất và nhì của 2 bảng sẽ trực tiếp giành quyền tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? và bao nhiêu bảng đấu?
Có bao nhiêu vòng loại World Cup? và bao nhiêu bảng đấu?

Vòng 4: 2 đội tuyển hạng ba ở mỗi bảng đấu sẽ thi đấu một trận duy nhất để xác định đội giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa. Đội nào giành chiến thẳng ở vòng play-off sẽ có được suất thi đấu tại Qatar.

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có tổng cộng 34 đội bóng tham dự 3 vòng loại để chọn ra 4,5 suất vào vòng trong.

Vòng 1: Các đội bóng có thứ hạng từ thứ 6 đến 35 sẽ được chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách để chọn ra 6 đội đầu bảng tiến vào vòng trong.

Vòng 2: 6 đội bóng có thành tích tốt ở vòng 1 sẽ thi đấu hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội có điểm số cao nhất vào vòng 3.

Vòng 3: Những đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng tại CONCACAF sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu sẽ giành vé vào chung kết. Đội đứng thứ 4 sẽ tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Vòng loại khu vực này có tổng cộng 54 đội bóng đến từ khu vực châu Phi tham gia tranh tài ở 3 vòng loại để giành 5 suất vào chung kết World Cup 2022.

Vòng 1: Các đội xếp hạng từ 27 – 54 khu vực châu Phi sẽ thi đấu 2 lượt trận sân nhà – sân khách để chọn ra 14 đội tiến vào vòng 2.

Vòng 2: Các đội bóng từ hạng 1 – 26 và 14 đội thắng ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội bóng thi đấu vòng tròn để chọn ra 10 đội đứng nhất bảng thi đấu vòng loại 3.

Vòng 3: 10 đội thi đấu lần lượt trên sân nhà và sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích cao nhất.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Châu Nam Mỹ có 10 đội bóng, lần lượt thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách để chọn ra 4,5 suất vào chung kết World Cup. 4 đội thành tích cao nhất trực tiếp đi thẳng vào vòng trong. Đội xếp thứ 5 đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.

Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Khu vực châu Âu có 13 suất tham dự World Cup 2022 với sự tham gia của 55 đội bóng. Các đội bóng chia thành 10 bảng đấu, 10 bảng đấu này sẽ có 5 bảng đấu có 6 đội và 5 bảng đấu có 5 đội. Các đội bóng này cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để chọn ra 10 đội đứng đầu bảng.

10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại sẽ được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021 tham dự vòng play-off. 4 đội tham dự vòng chung kết Nations League gồm: Bỉ, Pháp, Ý và Tây Ban Nha sẽ được bốc thăm vào các bảng do phải thi đấu loạt trận chung kết Nations League trùng thời điểm với một số trận ở vòng loại World Cup 2022.

Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Mùa giải năm 2022, khu vực Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup, tức là 1 suất đá trận play-off liên lục địa. 11 đội bóng OFC phải thi đấu hai vòng loại để chọn ra đội tuyển may mắn nhất.

Vòng 1: 11 đội bóng được chia làm hai bảng, một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. Sau khi thi đấu 4 đội bóng có thành tích cao nhất tiếp tục bước tiếp vào vòng loại 2.

Vòng 2: Các đội thi đấu lần lượt để chọn ra đội bóng có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

Sau khi chọn ra những đội bóng xuất sắc nhất đến từ các châu lục để tham dự World Cup. Các đội bóng sẽ không thi đấu theo thể thức chia bảng mà thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội tranh suất tham dự vòng tứ kết. Hiện nay, vòng loại các châu lục World Cup 2022 vẫn đang diễn ra hết sức sôi nổi và chưa xác định được 32 đội sẽ giành được suất đến Qatar.

Xem thêm: FIFA là gì? Một số thông tin thú vị bạn nên biết về FIFA

Xem thêm: World Cup là gì? Những điều bạn cần biết về giải đấu World Cup

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề có bao nhiêu vòng loại World Cup? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những giải đấu bóng đá khác tại chuyên mục hậu trường của chúng tôi.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu