Sea Games là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Seagame

(GMT+7) - View : 609

Sea Games là gì? Sea Games là một sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm 1 lần, sự kiện này được quản lý bởi Ủy Ban Olympic quốc tế. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu về sự kiện thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Sea Games là gì?

Sea Games là tên viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đây là một sự kiển thể thao diễn ra 2 năm 1 lần vào năm lẻ giữa Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Giải đấu hiện nay được diễn ra với sự tham gia của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Sea Games là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao và được điều hành bởi Ủy Ban Olympic quốc tế. Khác với các giải đấu chỉ diễn ra một môn thi cụ thể nhất định, như Giải bóng đá sẽ thuộc sự quản lý của Liên đoàn bóng đá, tương tự là các giải đấu khác.

Ở Việt Nam, nhiều người hâm mộ quan tâm tới Sea Games bởi môn bóng đá. Có thể thấy Sea Games cũng là nơi hội tụ của nhiều cầu thủ và đội bóng đá tài năng. Tuy nhiên, nó còn quy tụ nhiều vận động viên bộ môn khác như bơi lội, điền kinh..

Những điều có thể bạn chưa biết về Seagame

Ý nghĩa của SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực, nó mang nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Nhờ Seagame mà kinh tế, xã hội của các nước Đông Nam Á phát triển hơn, ranh giới các nước giàu, nghèo trong khu vực cũng được thu hẹp, nâng cao hơn thông qua việc giao lưu thi đấu.

Sea Games là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Seagame
Sea Games là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Seagame

Sea Games cũng góp phần giúp cho tình cảm, sự đoàn kết của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn. Mối quan hệ ngoại giao của các nước thành viên cũng cởi mở, hòa nhã hơn. Không chỉ có vậy các vận động viên của các quốc gia cũng có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

Thời gian và địa điểm tổ chức

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì Sea Games diễn ra khoảng 2 năm 1 lần và được tổ chức vào các năm lẻ. Hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế sẽ là cơ quan giám sát những quy định về lịch thi đấu và các điều chỉnh ở giải đấu.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt mà không thể tổ chức sẽ phải báo lại với ban tổ chức trước 1 năm để phân chia lại.

Mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia đăng cai sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa, con người của đất nước mình. Đồng thời đây cũng là thời gian giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Qua mỗi mùa Seagame, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Seagame có bao nhiêu môn thi đâu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai Sea Games sẽ chọn ra ít nhất 22 môn thi đấu. Cơ cấu lựa chọn môn thi đấu cụ thể như sau:

– 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Có ít nhất 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

– Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 gồm: võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh game bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như: dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi đấu phải có ít nhất 4 quốc gia tham dự. Ngoài ra, các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng  được ưu tiên lựa chọn.

Số lượng thành viên tham gia

Một kỳ Seagame có sự tham gia của 11 quốc gia thành viên ở Đông Nam Á là: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Timor-Leste, Brunei, Đông Ti Mo.

Nhưng không phải kỳ sea game nào cũng có đủ sự tham gia của các quốc gia đã kể ở trên. Mùa giải đầu tiên giải đấu chỉ có sự tham gia của 6 quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Mãi đến mùa giải năm 2003 mới có đủ quốc gia tham gia giải đấu.

Điểm thi đấu phải treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á hiện đang có 11 nước thành viên. Nhưng theo quy định của ban tổ chức thì địa điểm tổ chức SEA Games sẽ phải treo tất cả 12 lá cờ chứ không phải 11 lá cờ. Ngoài 11 lá cờ của các quốc gia tham dự giải đấu thì nước chủ nhà còn phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn. Chỉ khi kỳ đại hội đó kết thúc thì những lá cờ này sẽ được hạ xuống.

Lá cờ của Liên đoàn có màu xanh lam nhạt, ở giữa lá cờ còn có 11 vòng vàng tượng trưng cho 11 quốc gia của Đông Nam Á. 11 vòng vàng được kết vào nhau tượng trưng cho thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa các nước.

Xem thêm: Serie A có bao nhiêu vòng? Thông tin về giải đấu VĐQG Italia

Xem thêm: World Cup là gì? Những điều bạn cần biết về giải đấu World Cup

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về sea game là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về Asian Cup là gì? tại website của chúng tôi.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu