Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về vai trò của từng vị trí hậu vệ

(GMT+7) - View : 428

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn, họ có nhiệm vụ tập trung hỗ trợ phòng ngự. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu rõ hơn về từng vị trí hậu vệ qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là một vị trí trong bóng đá, họ là những cầu thủ có vị trí thi đấu ở phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Họ có nhiệm vụ cùng thủ môn đội nhà bảo vệ khung thành trước sự tấn công của đối thủ. Cũng có những trường hợp hậu vệ sẽ cùng đồng đội dâng lên tấn công. Vì vậy những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này cần có sức mạnh, sức nhanh, thể lực, trí tuệ và khả năng chặt chẽ.

Tìm hiểu về vai trò của từng vị trí hậu vệ

Hậu vệ biên là gì?

Vị trí hậu vệ biên sẽ chơi hơi lệch về phía đường biên bên trái và bên phải sân thi đấu. Họ có nhiệm vụ chính đó là chặn đứng đường tấn công của đối thủ dọc theo hai hành lang cánh. Và làm giảm thiểu nguy cơ đối thủ tạt bóng từ hai bên hành lang.

Không chỉ có vậy các hậu vệ biên cũng cần biết cách nhanh chóng cướp bóng và chuyền bóng lên tuyến trên. Phạm vi hoạt động của các hậu vệ biên rộng hơn so với các hậu vệ trung tâm. Ngoài trọng trách ngăn chặn tấn công từ hành lang thì hậu vệ biên cũng có thể tiến vào trung tâm hỗ trợ trung vệ trong những trường hợp cần thiết.

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về vai trò của từng vị trí hậu vệ
Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về vai trò của từng vị trí hậu vệ

Một hậu vệ biên cần phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn và có thể lực bền bỉ để di chuyển liên tục trong phạm vi rộng lớn. Nếu hậu vệ biên mà có tốc độ thì đó là một điều hoàn hảo.

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ biên tấn công được hiểu là sự kết hợp hài hòa giữa hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Lý do là vì hậu vệ tấn công biên có thể dâng lên cao như tiền vệ, chơi ở dọc hai hành lang trái và phải. Ngoài ra họ cũng có nhiệm vụ phòng thủ ngay trên sân nhà khi cần thiết. Vì vạy các hậu vệ tấn công biên vừa giữ vai trò của một hàng phòng thủ, vừa có thể chuyển sang trạng thái tấn công.

Hậu vệ tấn công biên là những cầu thủ quan trọng, họ là yếu tố gây đột biến trong nhiều tình huống bóng. Khả năng phát động tấn công của nhóm cầu thủ hậu vệ này khá nhanh nhẹn, gây sức ép lớn lên hàng thủ của đối phương.

Hậu vệ tấn công biên tốt cần có tốc độ, sức mạnh và nắm bắt nhanh ý của đồng đội. Phạm vi hoạt động của hậu vệ biên tấn công khá rộng nên họ cũng cần phải có một thể lực tốt.

Trung vệ

Hiện vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hậu vệ trung tâm và trung vệ là hai vị trí khác nhau. Nhưng trong thực tế thì đó lại là một. Đó là các hậu vệ chơi ở giữa sân, ngay trước vòng cấm. Hậu vệ trung tâm thường đứng ở trước thủ môn và có nhiệm vụ ngăn chặn các đường tấn công của tiền đạo đối phương từ nhiều hướng khác nhau.

Khi thấy tiền đạo đối phương xâm nhập vào khu vực 16m50, tiền đạo trung tâm đã phải quan sát nhanh nhạy, theo sát đối thủ. Không chỉ tập trung phá bóng nếu như đó là mối đe dọa, hậu vệ trung tâm còn có trách nhiệm cướp bóng để tạo thế phản công. Hậu vệ trung tâm càng giữ cho tiền đạo đối phương ở xa khung thành thủ môn càng tốt.

 Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm cần phải có sức mạnh, khả năng quan sát bóng, khả năng đọc tình huống tốt và khả năng xoạc bóng chính xác. Và yếu tố quan trọng của một hậu vệ trung tâm đó là có chiều cao lý tưởng, sẵn sàng cho các tình huống bóng bổng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc tìm được lời giải đáp cho câu hỏi hậu vệ là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những thông tin hậu trường mà chúng tôi chia sẻ.

Xem thêm: Tiền vệ tấn công là gì? Đặc điểm của cầu thủ tiền vệ công

Xem thêm: Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn bóng đá quan trọng như thế nào?

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Ngoại hạng Anh, kqbd đức hôm nay, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu