Logo Tottenham – Sự ra đời và ý nghĩa ra sao?

(GMT+7) - View : 451

Logo Tottenham được thiết kế trên nền trắng với hình ảnh gà trống có cựa đứng trên quả bóng đá cổ điển phía dưới là dòng chữ Tottenham Hotspur.

Tổng quan về Tottenham Hotspur

Câu lạc bộ Tottenham là một câu lạc bộ bóng đá có có trụ sở ở Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đây là một trong những câu lạc bộ bóng đá nằm ở phía Bắc ở Thủ đô London.

Câu lạc bộ Tottenham được thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1882 bởi một nhóm học sinh và do Bobby Buckle làm đội trưởng. Câu lạc bộ Tottenham ban đầu là một đội bóng Cricket, họ sẽ tập thêm bóng đá vào mùa đông. Đến năm 1884 thì đội bóng đổi tên thành Tottenham Hotspur như hiện tại. Sân đấu hiện tại của Tottenham là sân Tottenham Hotspur Stadium, sân vận động này được xây dựng vào năm 2015.

Logo Tottenham – Sự ra đời và ý nghĩa ra sao?
Logo Tottenham – Sự ra đời và ý nghĩa ra sao?

Hình ảnh logo Tottenham Hotspur

Logo Tottenham có màu xanh dương nổi bật trên nền màu trắng, hình ảnh gà trống được thay đổi liên tục từ năm 1921.

Ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

– Mùa xanh dương: là màu chủ đạo của câu lạc bộ Tottenham, màu trắng là màu áo truyền thống CLB.

– Hình ảnh gà trống có cựa: một câu truyện thời trung cổ về ngài Henry đã sử dụng một cái cựa kim loại dài trên chân ngựa. Thành phố cũng là nơi chọi gà nổi tiếng nhất vương quốc Anh.

– Quả bóng đá cổ điển: đây là hình ảnh nhận diện đây là logo một đội bóng đá. Việc sử dụng quả bóng trong logo vừa để tôn vinh giá trị môn thể thao vua vừa làm Logo Tottenham khác đi so với logo các công ty kinh doanh.

Lịch sử hình thành logo Tottenham

Theo tìm hiểu của ketquabongdavn.com hình ảnh chú gà chọi đã gắn liền với Tottenham kể từ sau trận chung kết FA Cup năm 1921. Harry Hotspur kể lại rằng ông thường dùng đinh thúc để khiến ngựa đi nhanh hơn. Và chỉ có móng của gà chọi là phù hợp để làm đinh thúc.

Thời gian đầu câu lạc bộ Tottenham chọn hình ảnh chiếc đinh thúc để làm biểu tượng. Nhưng tới năm 1900, họ bắt đầu sử dụng hình chú gà chọi. Cựu cầu thủ William James Scott đã tự tay đúc một bức tượng đồng hình chú gà trống đứng trên quả bóng với giá 35 bảng. Bức tượng đồng này cao gần 3m và được đặt trang trọng ở lối vào khán đài phía Tây của White Hart Lane kể từ mùa giải 1909-10. Kể từ đó tới nay, hình ảnh này trở thành biểu tượng của Tottenham.

Trong giai đoạn 1956 – 2006, logo Tottenham là một tấm khiên với hình lâu đài Bruce. Lâu đài Bruce cách sân vận động 400 dặm và cây cối trong khu Seven Sisters ở Luân Đôn. Dải băng-rôn phía dưới là khẩu hiệu tiếng Latinh Audere Est Facere.

Để tránh những phiền toái liên quan tới bản quyền kinh doanh thì vào năm 1983 , biểu tượng tấm khiên đã bị thay thế bằng một biểu tượng mới. Ở biểu tượng mới họ chỉ giữ lại hình 2 chú sư tử đỏ, còn câu khẩu hiệu được trải rộng hơn. Hình biểu tượng cũ còn được sử dụng trên trang phục của đội bóng trong 3 mùa giải từ 1996 tới 1999.

Nhằm hiện đại hóa và đơn giản hóa hình ảnh câu lạc bộ vào năm 2006 toàn bộ biểu tượng được thiết kế lại chuyên nghiệp hơn. Hình ảnh chú gà trống được cách điệu gọn gàng hơn và được đặt phía trên một quả bóng đá cũ từ thời xa xưa. Phía dưới biểu tượng là dòng chữ Tottenham Hotspur. Tuy nhiên bị lược bỏ chỉ còn logo trong trang phục thi đấu và sản phẩm thương mại. Tháng 11 năm 2013, họ đã buộc Fleet Spurs thay đổi biểu tượng của đội bóng do sử dụng hình ảnh “quá tương đồng”.

Hy vọng những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về Logo Tottenham. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về logo những đội bóng khác ở chuyên mục hậu trường tại website của chúng tôi.

Xem thêm: Logo Everton: Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Logo Everton

Xem thêm: Logo Chelsea – Ý nghĩa và qúa trình phát triển Logo Chelsea

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: kết quả giải ngoại hạng anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu