Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

(GMT+7) - View : 554

Tiền đạo là gì? Tiền đạo là những cầu thủ chơi gần khung thành của đội đối phương nhất và chịu trách nhiệm cao nhất trong việc ghi bàn. Cùng ketquabongdavn.com tìm hiểu về vị trí bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Tiền đạo là gì?

Vị trí tiền đạo trong bóng đá là những cầu thủ chơi gần khung thành của đội đối phương. Họ có trách nhiệm cao nhất trong việc ghi bàn. Tiền đạo thi đấu ở vị trí cao và có trách nhiệm phòng ngự nên sẽ là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng cho đội của họ hơn những cầu thủ khác. Vị trí tiền đạo đòi hỏi nhiều kỹ năng và  là vị trí thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do thường xuyên bị các hậu vệ đội đối thủ ngăn cản các tình huống ghi bàn. Trong thời điểm hiện tại các đội bóng thường thi đấu với đội hình ba tiền đạo như đội hình 4–2–3–1.

Vai trò quan trọng của tiền đạo

Nhiệm vụ của tiền đạo là ghi bàn cho đội nhà, đó chính là trách nhiệm và vai trò hàng đầu của vị trí tiền đạo. Ngoài ra, tiền đạo cần phải tuân thủ nghiêm các chiến thuật đội bóng đã đặt ra. Họ cũng có thể quay về phòng thủ theo yêu cầu của huấn luyện viên để đạt được mục đích.

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá
Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo có 4 loại gồm: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, cánh và hộ công. Trong sơ đồ thi đấu của bóng đá hiện đại, đội hình cơ bản thường có từ một đến ba tiền đạo.

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm còn được gọi là trung phong có vai trò là ghi bàn hầu hết các bàn thắng cho cả đội. Vị trí tiền đạo trung tâm thường được giao cho các cầu thủ cao lớn, họ được đánh giá là cầu thủ ghi bàn hàng đầu cho đội bóng. Họ là những người được sử dụng để giành chiến thắng cho đội mình trong những pha tranh chấp bóng để đón những đường chuyền dài hoặc phát động bóng lên cho đồng đội phía trước.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là các cầu thủ di chuyển xung quanh vòng cấm địa của đối thủ là người đối đầu với thủ môn là gì của đối phương. Họ thường có những pha tác chiến độc lập trên hàng công để giành ưu thế đầy bất ngờ.

Những cầu thủ này cần phải có kỹ thuật, sự khéo léo, khả năng tăng tốc nhanh và có độ nhạy trong những pha dứt điểm. Bất cứ sơ suất nào cũng có thể là cơ hội để họ ghi bàn vào lưới của đối phương.

Các cầu thủ đứng ở vị trí này cần có cơ thể to lớn, sức bền cũng như sức bật, khả năng xử lý bóng tốt để dứt điểm ghi bàn thắng.

Hộ công

Tiền đạo hộ công có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo cắm. Vị trí phụ trách hộ công là khu vực ngay sau lưng các tiền đạo cắm. Vị trí này giúp họ có thể dễ dàng xâm nhập vào hàng công của đối phương.

Hộ công còn có thể lùi sâu vào hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành trong các tình huống mà huấn luyện viên yêu cầu.

Cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có một nền tảng thể lực dẻo dai, sự bền bỉ cùng khả năng nhanh nhạy ứng biến tình huống tốt.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là những cầu thủ chuyên chạy ở phần cánh bên phần sân đối phương. Hiện nay có hai vị trí tiền đạo cánh cơ bản là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải.

Tiền đạo sẽ nhận bóng từ phần sân nhà và dẫn bóng áp sát với cầu môn đối phương. Sau đó dẫn bóng cho tiền đạo cắm ghi bàn thắng cho đội nhà. Tiền đạo cánh còn giúp hạn chế tối thiểu sự tấn công của đối thủ nhờ tính dâng cao liên tục.

Chơi ở vị trí tiền đạo cánh các cầu thủ yêu cầu phải có tốc độ, sự bền bỉ dẻo dai và đặc biệt là khả năng dẫn chuyền bóng chính xác. Hầu hết những cầu thủ trẻ tuổi sẽ đảm nhận vị trí này.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tiền đạo là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Tiền vệ phòng ngự là gì? Vai trò và vị trí của tiền vệ phòng ngự​

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về vai trò của từng vị trí hậu vệ

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kqbd đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu