Logo Arsenal có lịch sử hình thành và ý nghĩa ra sao?

(GMT+7) - View : 594

Logo Arsenal được thiết kế trên nền một chiếc khiên hình ngũ giác và sử dụng 4 màu sắc chính là trắng, xanh, đỏ, nâu nhạt. 

Đôi nét về CLB Arsenal

Arsenal là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ra đời vào ngày 1 tháng 12 năm 1886 tại Woolwich, Đông Nam London, nước Anh. Thời điểm đầu tiên đội bóng có tên gọi là Dial Square, sau đó được đổi thành Royal Arsenal. Họ là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ở miền Nam nước Anh tham gia The Football League.

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal có số trận thắng ở cấp cao nhất nhiều thứ 2 trong lịch sử bóng đá Anh. Câu lạc bộ bóng đá này có 13 chức vô địch quốc gia, 13 Cúp FA, 2 Cúp Liên đoàn Anh, 1 Cúp Liên đoàn Thế kỷ, 15 Siêu cúp Anh, 1 Cúp UEFA và 1 Cúp Inter-Cities Fairs.

Ở giải Ngoại hạng Anh, Arsenal là đội bóng có thời gian thi đấu dài nhất và có nhiều thành tích nhất. Ở những năm 1930, câu lạc bộ bóng đá này đã có kết quả giải ngoại hạng anh ấn tượng 5 chức vô địch quốc gia Anh, 2 Cúp FA. Sau chiến tranh Thế giới II, họ đoạt thêm 2 chức vô địch quốc gia Anh và 1 Cúp FA. Mùa giải 1970-71, họ tiếp tục giành cúp vô địch quốc gia Anh và Cúp FA.

Ý nghĩa Logo Arsenal

Logo Arsenal được in 1 hình pháo thủ cùng với tên câu lạc bộ trên nền màu đỏ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng chi tiết trong logo Arsenal ngay sau đây nhé!

Pháo thủ: Pháo thủ là biệt danh mà người hâm mộ đặt cho đội bóng. London là thành phố gắn liền với biểu tượng 3 khẩu pháo trên đỉnh Woolwich Borough. Hình in trên logo này được tối giản chỉ còn hình ảnh 1 khẩu pháo mũi súng lệch bên phải.

Màu sắc: Màu sắc chủ đạo của logo đó chính là màu trắng và màu đỏ. Đây chính là màu sắc truyền thống của câu lạc bộ Arsenal. Và cũng là màu cờ cũ của thành phố.

Logo Arsenal có lịch sử hình thành và ý nghĩa ra sao?
Logo Arsenal có lịch sử hình thành và ý nghĩa ra sao?

Lịch sử hình thành Logo Arsenal

Logo Arsenal trước năm 1930

Trước năm 1930, logo Arsenal có hình ảnh gồm 3 chữ A, F, C lồng vào nhau bên trong hình ảnh một chiếc khiên. Chiếc khiên này tượng trưng cho sức mạnh của các cầu thủ trong mỗi trận đấu. Logo lần này sử dụng nền đỏ và đó là màu sắc gắn liền với đội bóng cho tới ngày nay. Màu đỏ được biết đến là màu của lửa, màu của nhiệt huyết, của đam mê mà mỗi cầu thủ Arsenal cần có trong mỗi trận đấu.

Logo Arsenal giai đoạn năm 1930

Logo lần này vẫn lấy biểu tượng nhưng được thiết kế giản hơn và ít cạnh hơn. Chữ viết tắt tên thương hiệu của đội bóng cũng cực kỳ đơn giản và dễ nhìn hơn, các chữ cái cách nhau bằng dấu chấm. Logo CLB Arsenal năm 1930 vẫn sử dụng màu đỏ ban đầu như một gam màu chủ đạo xuyên suốt các logo.

Giai đoạn năm 1932

Lần này logo không còn là biểu tượng chiếc khiên hay là khẩu pháo dũng mãnh. Mà nó là biểu tượng khối lục giác vuông vức, đều góc tạo một sự cân đối thuận mắt.

Biểu tượng Arsenal năm 1932 gồm có chữ A, F, C lồng vào nhau. Trong đó chữ A được thiết kế to hơn và có chân tạo một thế đứng vững vàng. Biểu tượng quả bóng màu đỏ, đại diện cho thương hiệu và còn tiếp tục được sử dụng trong các logo sau đó.

Logo Arsenal giai đoạn năm 1935 – 1949

Lần thay đổi này chữ A, F, C được thiết kế to hơn đậm hơn, quả bóng được nằm gọn trong chữ A. Logo Arsenal vẫn giữ nguyên biểu tượng bên ngoài là hình khối lục giác những viền bo được thiết kế đậm nét hơn.

Logo Arsenal năm 1949

Cho đến năm 1949 logo Arsenal trở lại với biểu tượng khẩu pháo. Từ đó về sau biểu tượng khẩu pháo được duy trì qua nhiều lần thay đổi logo. Mãi đến năm 2002, logo Asenal được thiết kế đơn giản hơn với mục đích tiếp thị.

Giai đoạn năm 2010

Logo đội bóng thời điểm này được chuyển thành màu trắng đơn giản với nhánh nguyệt quế có 15 chiếc lá. Những nhánh nguyệt quế này tượng trưng cho 15 người thành lập câu lạc bộ Arsenal. Sau đó không lâu, logo lại được trở lại phiên bản 2002.

Logo Arsenal giai đoạn 2016

Logo lúc này đã được thiết kế đơn giản hơn và có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên nó vẫn giữ lại biểu tượng khẩu pháo nhưng mang tính biểu trưng và không có quá nhiều chi tiết. Chữ Arsenal đã được thiết kế đậm nét, rõ ràng hơn. Màu sắc chủ đạo của logo lúc này vẫn là màu đỏ nguyên bản cùng với đó là các gam màu trắng, nâu và xanh dương tạo điểm nhấn.

Xem thêm: Logo Barca – Thông tin và ý nghĩa logo Barca

Xem thêm: Logo Real Madrid – Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa logo Real Madrid

Hy vọng những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về Logo Arsenal. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về logo những đội bóng khác ở chuyên mục hậu trường tại website của chúng tôi.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu