Tiền vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá

(GMT+7) - View : 385

Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá ra sao? Tiền vệ là một vị trí trong bóng đá thi đấu ở phía dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ. 

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là một vị trí trong bóng đá, trong đó người chơi đóng vai trò trung tâm và có nhiệm vụ phối hợp với các vị trí khác trong đội bóng để tạo ra các cơ hội tấn công và bảo vệ khung thành đội bóng. Những cầu thủ ở vị trí tiền vệ sẽ thi đấu ở phía dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng phòng ngự.

Tiền vệ cũng được chia thành nhiều nhánh phụ thuộc vào những chiến thuật bóng đá của các huận luyện viên. Hiện nay vị trí tiền vệ được chia ra thành nhiều vị trí khác nhau như: tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh phải, tiền vệ chạy cánh trái, tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự. Tuy nhiên mỗi một vị trí sẽ có một vai trò khác nhau. Nhưng nhiệm vụ chính của họ đều là tạo bóng, lấy bóng và bắt đầu tấn công. Tiền vệ thường là những cầu thủ chơi kỷ luật và kỹ lưỡng nhất.

Tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được biết đến là những cầu thủ trung tâm của đội bóng. Đây là vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải có khả năng quan sát và kiếm soát trận đấu một cách nhịp nhàng nhất.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm đó chính là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến. Ngoài ra họ cũng cần phải có khả năng đi bóng tốt để tìm cho mình những cách ghi bàn khi có cơ hội.

Tiền vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá
Tiền vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh bao gồm tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Bạn có thể hiểu đây là 2 vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang hai bên chứ không bó vào giữa như tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra những cầu thủ đó cũng cần có khả năng tạt bóng chính xác cho các cầu thủ ở phía trong. Tiền vệ cánh đa năng hơn tiền vệ trung tâm vì có thể chơi như một tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm đứng trên hàng hậu vệ và có vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là ngăn chạn các đợt tấn công của đối  phương, hộ trợ hậu vệ biên, các tiền vệ khác và các trung vệ. Ngoài ra cũng cần biết cách phân phối bóng từ trung lộ ra hai bên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công,…

Tiền vệ phòng ngự không nổi bật trên sân nhưng họ lại là vị trí quan trọng trong bóng đá hiện đại. Đây là vị trí mang tính chuyên nghiệp cao, đồi hỏi cầu thủ phải có tố chất và khả năng riêng biệt.

Tiền vệ công

Tiền vệ tấn công thi đấu phía trên vị trí tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ chính là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo. Ngoài ra những tiền vệ công cũng cần có khả năng dứt điểm tốt. Tiền vệ tấn công có thể tự tìm cho mình con đường để ghi được bàn thắng.

Một tiền vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Ngoài yếu tố thể lực thì một tiền vệ giỏi còn cần có khả năng chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu.

Trong một trận đấu bóng đá, phần lớn các huấn luyện viên thường bố trí tiền vệ trung tâm để phá vỡ khả năng tấn công của đối phương. Các cầu thủ còn lại có nhiệm vụ tạo bàn thắng hoặc có khả năng phản ứng linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công một cách cân bằng. Hai biên sẽ được bố trí các tiền vệ cánh hoạt động sát biên để tấn công một cách cơ động.

Một tiền vệ giỏi cần phải có tính chiến đấu cao, vừa phải sáng tạo. Họ được đánh giá là người chiếm giữ vị trí  quan trọng thiết yếu nhất trên sân thi đấu. Họ có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác nhất là những tiền vệ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng tốn rất nhiều sức lực khi phải di chuyển nhiều khi vừa phải lùi về sau phòng thủ vừa tiến về phía trước để tấn công.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc tìm được lời giải đáp cho câu hỏi tiền vệ là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Tiền vệ phòng ngự là gì? Vai trò và vị trí của tiền vệ phòng ngự​

Xem thêm: Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Ngoại hạng Anh, kqbd đức hôm nay, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu