V-League là gì? Một số thông tin cần biết về giải đấu V-League

(GMT+7) - View : 711

V-League là gì? V-league hay còn gọi là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam.

V-League là gì?

V-league hay còn gọi là giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Vleague là giải bóng đá cao nhất trong các giải đấu bóng đá nam tại Việt Nam. V-league được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 bởi liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tổng Cục Đường Sắt là đội bóng vô địch V-league đầu tiên năm 1980.

Tính đến thời điểm hiện nay, giải đấu Vleague đã trải qua 37 mùa giải và Thể Công, Hà Nội FC là 2 đội bóng dành được nhiều chức vô địch nhất với 5 lần nhận được cúp vô địch.

Giải đấu Vleague được tập đoàn LS tài trợ và gắn tên sản phẩm mới lên logo và tên giải đấu từ mùa giải 2020. Vì lý do này nên mùa giải 2020 mang tên gọi là giải bóng đá vô địch quốc gia LS – 2020.

Một số thông tin cần biết về giải đấu V-League

Thể thức thi đấu của V-League là gì?

Giải đấu V-League được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội được chia thành 3 khu vực. Lúc này, giải đấu chỉ tìm ra 3 đội mạnh nhất 3 miền để thi đấu vòng chung kết. Đội bóng tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

V-League là gì? Một số thông tin cần biết về giải đấu V-League
V-League là gì? Một số thông tin cần biết về giải đấu V-League

Thể thức thi đấu sẽ chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn 2 lượt đi và về như hiện nay. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về thì 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải đấu bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V-League. Đến năm 2012, sau khi các đội bóng có phản ứng lớn về vấn đề trọng tài, công ty VPF được các ông bầu lập ra để điều hành giải đấu mới.

Cách phân hạng giữa các đội bóng hiện nay sẽ phân định theo điểm số, kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bàn thua và tổng số bàn thắng. Đến năm 2017, đã có cuộc đua vô địch giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa. Và giải đấu đã phải áp dụng cách phân hạng này ở những vòng đấu cuối.

Xem thêm: Sea Games là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Seagame

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng tham dự giải đấu mỗi mùa giải. 2 mùa giải đầu tiên của giải đấu chỉ có 10 đội register tham dự. Mùa giải tiếp theo có 12 đội bóng register tham gia tranh tài. Đến mùa giải 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và số đội bóng này được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội bóng tham dự mà không có ý định tăng thêm hay giảm đi. Nhưng ở mùa giải năm 2020 đã có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Dựa vào kết quả đối đầu của các đội trong các vòng đấu, bảng xếp hạng sẽ căn cứ theo số điểm mà các đội có được và được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Nếu có 2 hoặc nhiều đội bóng cùng điểm số thì ban tổ chức sẽ xem xét đến những chỉ số phụ như:

– Kết quả đối đầu trực tiếp.

– Hiệu số bàn thắng thua.

– Tổng số bàn thắng.

Đội bóng giàu thành tích nhất V-League

Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội bóng giàu thành tích nhất V-League, mỗi đội bóng đều có 5 danh hiệu vô địch. Nếu xét tổng thể thì Hà Nội có nhiều lần giành ngôi á quân hơn so với Thể Công nên họ sẽ đứng đầu danh sách.

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn là hai đội bóng xếp sau khi mỗi đội có 4 lần vô địch V-League. Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch giải đấu V-League. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp cùng có 2 lần giành chức vô địch.

Các đội bóng còn lại có 1 lần giành chứ vô địch V-League là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam.

Xem thêm: Champions League là gì? Những thông tin bạn cần biết về Cúp C1

Xem thêm: Europa League là gì? Những điều cần biết về giải đấu Europa League

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về V-League là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục hậu trường để cập nhật những tin bóng đá khác.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu