Tiền đạo cắm là gì? TOP 5 cái tên xuất sắc nhất

(GMT+7) - View : 289

Tiền đạo cắm là một trong những vị trí tối quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng. Dù vậy, không nhiều người hiểu rõ tiền đạo cắm là gì, có vai trò gì, những ai đã thi đấu xuất sắc ở vị trí này,… Sau đây, hậu trường bóng đá sẽ giúp bạn đọc tìm được đáp án cho những câu hỏi trên.

Tiền đạo cắm là gì?

Trong tiếng Anh, tiền đạo cắm được gọi là Poacher. Với môn bóng đá, thuật ngữ này được định nghĩa là một người chờ đợi cơ hội để ghi bàn. Từ “Poacher” trong tiếng Anh có nghĩa là “kẻ săn trộm”, và trong ngữ cảnh bóng đá, nó ám chỉ đến một vị trí là tiền đạo cắm, người có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn vào lưới đối thủ. Cũng nhờ nhiệm vụ này, tiền đạo cắm chính là người có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của mọi giải đấu, đặc biệt là kết quả bóng đá Pháp, Ý, Đức,…

Tiền đạo cắm là gì?
Tiền đạo cắm là người đứng cao nhất trong sơ đồ đội hình bóng đá

Trong trận đấu, tiền đạo cắm di chuyển ở khu vực gần với khung thành đối phương nhất, được gọi là vùng cấm. Họ sẽ nhận những đường chuyền từ các đồng đội từ phía dưới và hai bên cánh để sút bóng vào khung thành đối thủ và ghi bàn.

Đặc điểm của một tiền đạo cắm giỏi là gì? Họ không chỉ cần có thể lực tốt mà còn cần khả năng chạy chỗ tuyệt vời, quan sát tinh tế và di chuyển linh hoạt để ghi bàn. Cả lối chơi của đội bóng sẽ được xây dựng xung quanh tiền đạo cắm nên nhiệm vụ của anh ta là đứng đúng vị trí, quan sát, nhận bóng, di chuyển và ghi bàn.

Những tiền đạo cắm xuất sắc trong lịch sử bóng đá

Câu hỏi tiền đạo cắm là gì chắc hẳn đã không làm khó bạn nữa. Vậy bạn có biết những cầu thủ nào đã trở thành huyền thoại với vị trí tiền đạo cắm? Dưới đây là một số tiền đạo cắm xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá:

Gerd Muller: Cầu thủ người Đức này được coi là một trong những tiền đạo cắm vĩ đại nhất trong lịch sử. Với Bayern Munich và đội tuyển Đức, Muller đã ghi được 365 bàn thắng trong 427 trận chính thức. Anh cũng là chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử World Cup, với 14 bàn thắng tại giải đấu năm 1970 và 1974.

Tiền đạo cắm xuất sắc nhất
Gerd Muller là một trong những tiền đạo cắm xuất sắc nhất lịch sử

Ronaldo: Ronaldo Luís Nazário de Lima, là một tiền đạo cắm người Brazil. Anh được biết đến với tốc độ cao, kỹ thuật đỉnh và khả năng ghi bàn đáng kinh ngạc. Ronaldo đã chơi cho các câu lạc bộ hàng đầu như Barcelona, Inter Milan và Real Madrid, và ghi được hơn 400 bàn thắng trong sự nghiệp của mình.

Gabriel Batistuta: Tiền đạo cắm người Argentina cực kỳ nổi tiếng trong suốt thập kỷ 1990 và đầu thập kỷ 2000. Với sự nghiệp câu lạc bộ thành công tại 2 CLB Ý là Fiorentina và AS Roma, Batistuta đã ghi được hơn 300 bàn thắng, có nhiều ảnh hưởng tới kết quả bóng đá Ý. Anh cũng là một phần quan trọng của đội tuyển Argentina, góp công lớn vào chiến thắng trong Copa America năm 1991 và 1993.

Thierry Henry: Tiền đạo cắm người Pháp đã trở thành một biểu tượng tại Arsenal trong suốt thập kỷ 2000. Henry sở hữu tốc độ nhanh, kỹ thuật tuyệt vời và khả năng sút xa chính xác. Anh đã ghi hơn 200 bàn thắng cho Arsenal và đóng góp quan trọng vào những danh hiệu của đội bóng, bao gồm cả ba chức vô địch Premier League.

Ruud van Nistelrooy: Tiền đạo cắm người Hà Lan đã chơi cho các câu lạc bộ hàng đầu như PSV Eindhoven, Manchester United và Real Madrid. Van Nistelrooy là một chuyên gia ghi bàn với kỹ thuật hoàn hảo và khả năng sút bóng chính xác. Anh đã ghi hơn 300 bàn thắng trong sự nghiệp câu lạc bộ và được xem là một trong những tiền đạo cắm hàng đầu của thập niên 2000.

Xem thêm: Poacher là gì? Thuật ngữ này dùng để ám chỉ điều gì trong bóng đá

Xem thêm: Đánh nguội là gì? Mức phạt như thế nào?

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi tiền đạo cắm là gì? Là một vị trí đóng vai trò quan trọng trên sân bóng nên để thi đấu tốt khi được giao trọng trách này, các cầu thủ đều cần phải rèn luyện chăm chỉ.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu