Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

(GMT+7) - View : 532

Fair Play là gì? Fair Play là một thuật ngữ chỉ chơi đẹp, công bằng của các cầu thủ trên sân thi đấu. Vậy luật thi đấu Fair Play trong bóng đá ra sao? 

Fair Play là gì?

Fair play là một thuật ngữ dùng để chỉ lối chơi công bằng và bình đẳng trên sân cỏ. Đây cũng là một thuật ngữ thể hiện giá trị cơ bản không thiếu trong môn thể thao vua này. Không chỉ có vậy nó còn phù hợp với cuộc sống hàng ngày của người dân.

Chơi công bằng có nghĩa là cạnh tranh công bằng dựa trên sự tin tưởng đồng đội, tôn trọng, hữu nghị, bình đẳng. Và đặc biệt là thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, không nhầm lẫn và tuân thủ các quy tắc bình đẳng. Nó cũng dựa trên sự chính trực, đoàn kết, khoan dung, nhân ái, xuất sắc và trên hết là tận hưởng mọi giải đấu.

Những thông tin liên quan đến Fair play

Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Theo tìm hiểu của ketquabongdavn.com thì Fair Play là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong làng túc cầu. Tuy nhiên, luật Fair Play trong quá khứ vẫn không có sự rõ ràng, tác động tới giải đấu lẫn cầu thủ.

Tuy nhiên, khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 thì nó đã nhanh chóng được phát huy tác dụng. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển bóng đá. Cùng với đó là quy định xử phạt với những đội không thi đấu fair play. Khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp đội tuyển Nhật Bản tiến vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng.

World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Giá trị của Fair Play

Các môn thể thao được tạo ra để giúp con người tập luyện, giao lưu, thi đấu với nhiều giá trị tuyệt vời. Mục đích chính của các bộ môn thể thao đó chính là chiến thắng, chức vô địch. Còn với các cầu thủ, vận động viên là tìm được niềm vui và nâng cao giá trị của bản thân.

Trong các cuộc thi đấu không hẳn chiến thắng là điều quan trọng nhất mà điều quan trọng là bạn thi đấu như thế nào. Chỉ cần bạn thi đấu một cách fair play thì kể cả khi không thể giành chiến thắng thì bạn vẫn nhận được rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Dưới đây là những giá trị cơ bản mà chơi fair play mang lại:

– Tính cạnh tranh công bằng.

– Sự tôn trọng.

– Tình hữu nghị.

– Tinh thần đồng đội.

Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá
Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

– Bình đẳng.

– Không ăn gian.

– Chính trực.

– Tinh thần đoàn kết.

– Lòng khoan dung.

– Chăm sóc.

– Xuất sắc.

– Vui sướng.

 Tìm hiểu thêm: Copa America là gì? Những thông tin thú vị về giải đấu

Quy định về việc trừ điểm của Luật Fair play

Luật Fair play đưa ra cách tính điểm như sau:

Thẻ vàng sẽ trừ 1 điểm

Thẻ đỏ gián tiếp sẽ trừ 3 điểm

Thẻ đỏ trực tiếp sẽ trừ 4 điểm

Thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ trừ 5 điểm

Trận đấu đầu World Cup 2018, tiên áp dụng luật fair play đã có một tình huống đặc biệt đã xảy ra khi cả hai đội bóng đều có chung số điểm bàn thắng, thua và thành tích đối đầu bằng nhau. Tuy nhiên chỉ có 1 tấm vé đi vào vòng đấu tiếp theo nên luật tính điểm của fair play đã quyết định số phận của cả hai.

Làm thế nào để cải thiện các giá trị cơ bản Fair Play?

Khi áp dụng chơi fair play thì việc thi đấu đẹp mắt, công bằng không phải là trên lý thuyết. Bất cứ khi nào chúng ta hành động theo tinh thần chơi công bằng, chúng ta đã góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn.

Nếu không có sự công bằng và đáng tin cậy, trật tự thì xã hội sẽ có nguy cơ bị loạn. Vì vậy chơi không theo luật sẽ phá hỏng tinh thần của trò chơi và có thể sẽ hủy diệt trò chơi. Khái niệm Fair Play là một phần thiết yếu và trung tâm của sự tham gia. Nó thúc đẩy và phát triển thành công trong thể thao lẫn cuộc sống hàng ngày. Nó cũng có thể dạy mọi người lòng khoan dung và tôn trọng. Chơi công bằng trong thể thao sẽ đem đến hy vọng, niềm tự hào và bản sắc và có thể hợp nhất nơi các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường chia rẽ.

Hai đội bóng chơi trên tinh thần hợp tác, tinh thần chơi công bằng mang lại kết quả tốt và mang đến  nhiều ý nghĩa thuần túy. Nó đóng một vai trò quan trọng, vai trò của chất xúc tác trong xã hội ngày nay như một phương tiện để cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về fair play là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Trận derby là gì? Những trận derby bùng nổ nhất thế giới

Xem thêm: Bán kết là gì? Cách thức thi đấu như thế nào?

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kqbd đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu