Vòng 1/8 là gì? Giải đấu nào có vòng 1/8?

(GMT+7) - View : 392

Những người hâm mộ bóng đá lâu năm hầu như đều đã quen thuộc với câu hỏi vòng 1/8 là gì? Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu về bộ môn túc cầu chắc hẳn vẫn còn băn khoăn về thể thức thi đấu của vòng đấu này, có những giải đấu nào có vòng 1/8,… Cùng ketquabongdavn.com tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 còn gọi là Eight-finals trong tiếng Anh. Đây là một vòng đấu trong các giải bóng đá. Vòng đấu này bao gồm 16 đội bóng, được chia thành 8 cặp đấu. Vòng 1/8 là vòng đấu loại trực tiếp, còn được gọi là round of 16 vì chỉ có 16 đội tham gia. Trong vòng này, đội bóng nào thua sẽ trực tiếp bị loại.

Nhiều người thường nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16. Tuy nhiên, hai vòng đấu này khác nhau về số lượng đội tham gia. Vòng 1/8 có 16 đội tham gia, trong khi vòng 1/16 có 32 đội. Do đó, thực lực của các đội bóng trong vòng 1/16 thường không đều nhau. Trong khi đó, hầu hết các đội đều mạnh như nhau khi đã bước vào vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì?
Vòng 1/8 là vòng đấu đầu hấp dẫn

Các trận đấu trong vòng 1/8 rất căng thẳng và kịch tính. Áp lực lên các cầu thủ và đội bóng cũng rất lớn vì họ không được phép thất bại. Các đội bóng cần nỗ lực hết mình chiến đấu bằng tất cả năng lượng để giành chiến thắng. Vì vậy, vòng 1/8 là cơ hội để người hâm mộ được chiêm ngưỡng những trận cầu vô cùng hấp dẫn.

Các trận đấu trong vòng 1/8 tuân thủ theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu trong 90 phút thi đấu chính thức, hai đội vẫn không thể phân thắng bại, trận đấu sẽ tiếp tục bằng hai hiệp phụ với tổng thời gian là 30 phút. Nếu trong hai hiệp phụ có đội nào ghi bàn thì kết quả đó sẽ được tính vào kết quả chung cuộc của trận đấu. Nếu không có bàn thắng nào được ghi trong hai hiệp phụ, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt đá luân lưu.

Những giải đấu bóng đá nào có vòng 1/8?

Vòng 1/8 là gì đã được giải thích ở trên. Vòng đấu này có trong các giải đấu bóng đá theo thể thức loại trực tiếp. Các giải đấu có vòng 1/8 gồm:

  • World Cup: Là giải đấu bóng đá lớn nhất và được tổ chức mỗi 4 năm một lần. Trong World Cup, 16 đội xuất sắc nhất từ vòng bảng sẽ tiến vào vòng 1/8.
  • Champions League: Là giải đấu danh giá nhất châu Âu, quy tụ những đội bóng mạnh nhất châu Âu.
  • Europa League: Là giải đấu cấp thấp hơn Champions League, nhưng vẫn được coi là một giải đấu lớn ở châu Âu.
  • Copa America: Là giải đấu bóng đá lớn nhất ở Nam Mỹ, tương tự World Cup.
  • European Championship: Là giải đấu bóng đá lớn nhất của châu Âu, còn được gọi là Euro.
  • AFC Champions League: Là giải đấu danh giá nhất ở châu Á, quy tụ các đội bóng mạnh nhất của khu vực này.

Ngoài các giải đấu trên, còn có nhiều giải đấu khác cũng có vòng đấu 1/8. Có vòng đấu này hay không tùy thuộc vào từng quốc gia và từng liên đoàn bóng đá.

Xem thêm: Giải đáp: Tứ kết là gì trong các giải đấu thể thao?

Xem thêm: Bán kết là gì? Cách thức thi đấu như thế nào?

Kết luận

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi vòng 1/8 là gì? Hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu hơn về khái niệm này để sẵn sàng theo dõi những trận cầu gay cấn trong vòng 1/8.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu