Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy tăng cân hiệu quả

(GMT+7) - View : 501

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy giúp bạn tăng cân hiệu quả bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Hãy cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy tăng cân hiệu quả

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người gầy

Để đảm bảo tăng cân hiệu quả nhất, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng chế độ dinh dưỡng cho người gầy như sau:

  • Ăn 6 bữa / ngày: Liên tục bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng các bữa ăn nhỏ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt nhất, cải thiện quá trình trao đổi chất và kích thích cơ bắp phát triển. .
  • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm đóng hộp, có thương hiệu đều là thực phẩm đã qua chế biến. Do đó, bạn nên loại bỏ những thực phẩm giàu calo nhưng ít chất dinh dưỡng này nhé!
  • Luôn uống đủ nước: Nước là thực phẩm cần thiết cho cơ thể, uống đủ nước giúp bạn vận động tốt hơn.
  • Ăn đúng carbs: Carbs cũng được chia thành 2 loại bao gồm tinh bột nhanh và tinh bột chậm. Với tinh bột nhanh dùng để ăn sau khi tập luyện.
  • Protein nạc: Protein đóng vai trò lớn trong quá trình tăng cân, tăng cơ và đốt cháy mỡ thừa. Vì cơ thể phải tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa hết thức ăn chứa protein đó.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy theo tháp dinh dưỡng

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Dựa vào tháp dinh dưỡng chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy, có thể thấy nhóm tinh bột ở đáy tháp bao gồm các loại thực phẩm như bánh mì, cơm,… để lấy năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người gầy bắt buộc phải ăn 12kg nhóm thực phẩm này trong 1 tháng.

Nhóm rau quả – Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều chứa hàm lượng cao vitamin, khoáng chất và chất xơ. Có một số ý kiến ​​cho rằng, người béo muốn giảm cân cần bổ sung nhiều chất xơ, còn người gầy thì không cần. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm và cơ thể luôn cần chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Đây được xem là chế độ dinh dưỡng cho người gầy cần ăn đủ 10kg rau xanh / tháng. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì ăn quả chín tùy theo khả năng của mình. Hoặc trái cây sấy khô cũng là một loại thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả. Vì lượng calo trong trái cây khô cao gấp 5-8 lần trái cây tươi.

Nhóm chất đạm

Vai trò của protein giúp cơ thể phát triển cơ và các mô. Đối với người gầy, chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết với những thực phẩm giàu chất đạm để có năng lượng dư thừa và tăng cân một cách tốt nhất. Có thể sử dụng nguồn đạm thực vật hoặc động vật. Vì bắt buộc phải tiêu thụ nhóm chất đạm điều độ để cung cấp lượng đạm cần thiết nhất cho cơ thể. Chỉ nên khoảng 1,5kg thịt, 2,5kg cá và 2kg đậu phụ.

Nhóm chất béo

Có một số ý kiến ​​cho rằng hàm răng nhiều chất béo giúp tăng cân nhanh chóng, điều này không hoàn toàn đúng. Đối với chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy nên ưu tiên nhóm chất béo từ dầu thực vật để thân thiện với sức khỏe. Còn người gầy không nên nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể mà chỉ nên duy trì dưới 600g một tháng. Hoặc có thể bạn thêm một lượng nhỏ pho mát vào món giăm bông, súp hoặc trứng…

Nhóm thực phẩm nhiều đường

Đường cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn tăng cân. Do đó, bạn không cần ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này mà chỉ nên ở mức dưới 500g / tháng.

Nhóm thực phẩm nhiều muối

Đây là thực phẩm nên hạn chế trong tháp dinh dưỡng cho người gầy vì muối cũng có nhiều tác hại cho sức khỏe. Bạn không cần nạp quá nhiều muối vào cơ thể nhưng nên ưu tiên sử dụng muối iốt khi nấu ăn để tốt nhất cho sức khỏe.

Xem thêm: Thực đơn tăng cân hiệu quả chi tiết trong một tháng

Xem thêm: Ăn gì để tăng cân – Nguyên tắc ăn uống để tăng cân khoa học

Hi vọng những thông tin trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu được phần nào về chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy. Chúc may mắn với kế hoạch của bạn!

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu