Creatine là gì – Lợi ích của Creatine đối với gymmer là gì

(GMT+7) - View : 530

Creatine là gì? Đây là một trong những chất bổ sung thể thao phổ biến nhất trên thị trường ngay bây giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó và mối quan hệ của nó với người tập thể hình. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Creatine là gì - Lợi ích của Creatine đối với gymmer là gì

Creatine là gì

Creatine được biết đến là một chất dinh dưỡng tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Cơ thể chuyển đổi creatine thành creatine phosphate. Creatine phosphate là một hợp chất hữu cơ. Qua quá trình xúc tác sẽ tạo ra adenosine triphosphate (ATP). Creatine phosphate bắt đầu sự hiến tặng phân tử phosphate cho ADP (adenosine-diphosphate).

Đó là lý do tại sao nó tái tạo ATP. ATP có nhiệm vụ cung cấp năng lượng để cơ thể thực hiện các hoạt động co cơ. Điều này làm tăng hiệu quả của cơ bắp. Chúng ta có thể bổ sung creatine thông qua chế độ ăn uống phù hợp. Nó chủ yếu đến từ thịt và cá, và một số được tạo ra bởi cơ thể.

Tác dụng của Creatine là gì

Creatine được sử dụng rộng rãi với mục đích chính là tăng sức bền ở các vận động viên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lợi ích của creatine không chỉ giới hạn trong các ứng dụng thể thao. Nó cũng rất tốt cho sức khỏe nói chung.

Thúc đẩy sức mạnh cơ bắp

Creatine cung cấp nhiều adenosine triphosphate (ATP). Đây là phân tử có khả năng giúp dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ bắp. Nhiều kết quả đã chỉ ra rằng bổ sung creatine có thể tăng cường thể lực ở các vận động viên. Đặc biệt là sức mạnh cơ bắp cũng như sức bền lên đến khoảng 5 – 15%.

Bổ sung creatine cũng có thể giúp tăng cường cơ và xương ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu cho thấy nam giới trong độ tuổi từ 59 đến 77 cần 10mg creatine / kg. Điều này dẫn đến cải thiện khối lượng cơ trên cơ thể và giảm gãy xương.

Cải thiện chức năng não

Bổ sung creatine đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu để tăng mức creatine trong não lên đến 10%. Điều này giúp cải thiện chức năng não. Chức năng bảo vệ não này có thể được cải thiện bằng cách cung cấp năng lượng lớn cho não và bảo vệ các tế bào.

Liều 5-20g hợp chất creatine có thể phần nào giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Đặc biệt là khả năng tư duy ở người cao tuổi.

Tăng cường sức khỏe tổng quát

Creatine cũng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Tương tự như glutathione có trong cơ thể. Khi chúng ta sử dụng creatine với liều lượng phù hợp trong một khoảng thời gian, chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy rằng cơ thể của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Khi creatine được kết hợp với các vitamin B, chẳng hạn như B2, ​​B6, B9 hoặc B12, nó sẽ tăng tốc quá trình tổng hợp creatine. Đồng thời tối ưu hóa quá trình methyl hóa trong tế bào. Nếu quá trình này không sản xuất tốt methyl, thì cơ thể sẽ sản sinh ra các chất không mong muốn. Điều này dẫn đến nguy cơ hình thành các tế bào ung thư.

Mối quan hệ mật thiết của Creatine với các gymmer

Creatine giúp phục hồi sức mạnh thực sự nhanh hơn. Bên cạnh đó, nó còn rút ngắn thời gian tập luyện cho bạn. Điều này khiến cơ thể có nhiều năng lượng và tập luyện hiệu quả. Creatine được coi là “thần dược” được nhiều người tin dùng vì nó mang lại khả năng rèn luyện sức bền.

Nó giúp người dùng có thể chịu đựng và tập luyện lâu hơn, nhiều năng lượng hơn. Nó cũng giúp người dùng nhanh chóng thích ứng với các chế độ luyện tập cao. Từ đó hỗ trợ tốt cho sức khỏe và phục hồi năng lượng cho người tập gym trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, creatine còn có tác dụng điều hòa axit trong tế bào. Nó giúp cân bằng độ PH để cơ lâu bị mỏi hơn. Nhờ đó, bạn cũng có thể thực hiện nhiều hơn cũng như có một sức bền rất cao trong quá trình tập thể hình.

Xem thêm: Pre-workout là gì – Lợi ích của việc sử dụng Pre-workout là gì

Xem thêm: Glycogen là gì và vai trò của Glycogen đối với dân tập thể hình

Hy vọng những thông tin trên bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về creatine là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu