Glycogen là gì và vai trò của Glycogen đối với dân tập thể hình

(GMT+7) - View : 535

Glycogen là gì? Đây không phải là một khái niệm xa lạ với những ai đã tập gym lâu năm. Vì nó là chất cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu thêm về Glycogen cũng như vai trò của nó với người tập thể hình.

Glycogen là gì và vai trò của Glycogen đối với dân tập thể hình

Glycogen là gì

Định nghĩa Glycogen

Glycogen là phân tử được tạo thành từ glucose. Nó là một polysaccharide không vị (C6H10O5) và là dạng chủ yếu của glucose được lưu trữ trong các mô động vật. Đặc biệt là ở mô cơ và gan. Nói cách khác, đây là chất được lắng đọng từ các mô cơ thể. Nó hình thành như một nguồn dự trữ carbohydrate.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó hoạt động như một loại dự trữ năng lượng. Vì nó có thể được chia nhỏ khi cơ thể cần năng lượng. Glycogen chủ yếu được lưu trữ trong gan và cơ của con người. Từ các cơ quan này, cơ thể chúng ta có thể nhanh chóng huy động glycogen khi cần nhiên liệu.

Có bao nhiêu Glycogen trong cơ thể

Trong cơ thể chúng ta bình thường sẽ có một lượng glycogen tương ứng cho các hoạt động của cơ thể. Cụ thể: Lượng glycogen sẽ dao động từ 350 đến 500 gam. Hoặc có thể khoảng 2.000 calo nếu cơ thể chúng ta có đủ lượng dự trữ. Khoảng 80 phần trăm trong số đó được lưu trữ trong cơ. Phần còn lại được dự trữ trong gan.

Chúng tôi sẽ đốt cháy khoảng một gam glycogen mỗi phút. Hoặc khoảng hai gam mỗi phút với tốc độ ổn định. Hoặc ba gam mỗi phút ở tốc độ cuộc đua (tốc độ nhanh).

Do đó, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu đạt được nguồn cung cấp glycogen sau khoảng 90 đến 120 phút. Việc gắng sức với cường độ cao lặp đi lặp lại có thể khiến nguồn dự trữ glycogen bị cạn kiệt nhanh chóng hơn.

Thực phẩm giàu glycogen là gì

Một số loại thực phẩm bổ sung Glycogen tốt nhất giúp khôi phục lại lượng dự trữ glycogen trong cơ thể là: Nguồn carbohydrate chưa qua chế biến. Chúng bao gồm trái cây, rau giàu tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại đậu / đậu và các sản phẩm từ sữa.

Thực hiện một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ carbohydrate và năng lượng (calo) phù hợp với nhu cầu hàng ngày của bạn. Điều này giúp chúng ta lưu trữ trong cơ bắp của chúng ta.

Thêm các sản phẩm có chứa axit amin. Chúng tạo thành protein và giúp cơ thể sử dụng glycogen ở một mức độ nào đó. Ví dụ, glycine được biết đến là một axit amin. Nó cũng giúp phá vỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng và được các tế bào sử dụng để làm năng lượng.

Nó đã được tìm thấy để ức chế sự phân hủy của các protein tạo cơ. Đây là cách để tăng hiệu suất và tăng tốc độ phục hồi cơ bắp. Có thể dùng nước hầm xương, thực phẩm giàu collagen, gelatin cung cấp glycine và các axit amin khác. Bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm khác có chứa protein.

Vai trò của Glycogen đối với người tập gym là gì

Đây là nguồn năng lượng tạo nên sức bền cho người tập gym. Nó giúp chúng ta thực hiện các bài tập đòi hỏi sự tập trung sức lực cũng như cường độ luyện tập cao.

Glycogen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổng hợp năng lượng cho cơ bắp. Phương thức hoạt động là sử dụng chu trình đốt cháy hoặc nạp lại carbohydrate. Và đây là yếu tố quyết định để tăng cơ.

Vai trò của glycogen (hoặc dự trữ carbohydrate trong cơ) là tạo ra nguồn năng lượng chính cho những người hoạt động thể chất cường độ cao. Với nguồn năng lượng này giúp nâng cao cường độ tập luyện và mức tạ cao hơn. Ngoài ra, Glycogen còn giúp cơ bắp phục hồi và phát triển nhanh hơn.

Những người tập thể hình có lượng glycogen trong cơ bắp thấp có nhiều khả năng bị giảm khả năng tập luyện. Thậm chí, nó còn làm tăng nguy cơ tập luyện quá sức gây tổn thương cơ. Khi mức glycogen thấp hoặc cạn kiệt glycogen, những người tập gym có thể dễ bị dị hóa. Tình trạng này lâu dài dẫn đến tổn thương cơ nghiêm trọng.

Xem thêm: Pre-workout là gì – Lợi ích của việc sử dụng Pre-workout là gì

Xem thêm: Creatine là gì – Lợi ích của Creatine đối với gymmer là gì

Hi vọng những thông tin trên bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu được Glycogen là gì và vai trò của nó đối với người tập thể hình.

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu