Gạo lứt bao nhiêu calo – Một số lưu ý quan trọng khi ăn gạo lứt giảm cân

(GMT+7) - View : 493

Gạo lứt bao nhiêu calo. Gạo lứt được biết đến là thực phẩm được những người ăn kiêng yêu thích nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lượng calo hay giá trị dinh dưỡng thực sự của gạo lứt. Chuyên mục dinh dưỡng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Gạo lứt bao nhiêu calo - Một số lưu ý quan trọng khi ăn gạo lứt giảm cân

Gạo lứt bao nhiêu calo

Dưới góc độ ẩm thực, gạo lứt thường được chia thành hai loại, bao gồm:

Gạo lứt tẻ

Đây là loại gạo chúng ta dùng để nấu cơm. Nó là nguyên liệu chính để làm các món ăn như cơm gạo lứt, bún gạo lứt xào ngưu bàng, rong biển và cháo gạo lứt, sushi, v.v.

Gạo lứt nếp

Đây là loại gạo chúng ta thường dùng để nấu rượu nếp cẩm với nguyên liệu gồm gạo lứt, lòng đỏ trứng gà hoặc chuối chín.

Về đặc tính, gạo lứt thường được chia thành hai loại, bao gồm:

Gạo lứt đỏ

Là loại gạo có vỏ màu đỏ. Nó sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích. Loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Cực kỳ thích hợp cho người giảm cân hoặc ăn chay, muốn làm đẹp. Gạo lứt đỏ cực tốt cho người già hoặc những người mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và tiểu đường,…

Gạo lứt đen

Đó là gạo có vỏ ngoài màu đen và ít đường. Loại này rất giàu chất xơ và các hợp chất thực vật. Vì vậy, rất có lợi cho sức khỏe. Gạo lứt đen còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư hiệu quả.

100g gạo lứt bao nhiêu calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g gạo lứt thường chứa:

  • 217 calo
  • 4,6g protein
  • 77,25g carbohydrate
  • 1,7g chất béo.

Lượng calo người ta tìm thấy trong gạo lứt được ước tính là tương đối thấp. Còn đối với gạo trắng, trong 100g sẽ chứa

  • 243 calo
  • 4,5g protein
  • 53,3g carbohydrate
  • 0,5g chất béo.

So với gạo lứt, gạo trắng chứa lượng calo cao hơn đáng kể. Nếu là một chén gạo lứt 100g thì bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 218 calo. Đây là một con số hoàn toàn có thể chấp nhận được khi bạn đang muốn giảm cân.

Ăn gạo lứt có giảm cân được không, gạo lứt bao nhiêu calo

Gạo lứt bao nhiêu calo - Một số lưu ý quan trọng khi ăn gạo lứt giảm cân

Với lượng calo như trên, gạo lứt là một trong những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả cho chị em. Khi bạn ăn gạo lứt rang với lượng calo tương đương trong gạo lứt sẽ nhanh chóng đốt cháy chất béo mặc dù chỉ có 216 calo. Gạo lứt hỗ trợ giảm cân vì nó có chứa chất xơ. Nhưng nguồn chất xơ của gạo lứt vượt trội hơn so với gạo trắng.

Chất xơ giúp bạn cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tiêu thụ ít calo hơn. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ thừa cân ăn 150g gạo lứt mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm được trọng lượng cơ thể một cách đáng kể.

Chất xơ có trong gạo lứt có thể giúp kiểm soát cholesterol. Nó giúp giảm bệnh tim và cân bằng lượng insulin. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn gạo lứt rất tốt và no lâu. Tuy nhiên, nó chỉ giúp giảm cân khi bạn kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác. Ví dụ, chúng ta ăn một chén gạo lứt với 200 gram salad. Trong món salad bao gồm ức gà luộc với cải xoăn và một ít pho mát bào nhỏ. Tổng lượng calo trong một bữa ăn đầy đủ cho đến 4 đến 6 giờ chỉ khoảng 410 Calo.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn gạo lứt

Tổng hợp những phân tích trên, rõ ràng ăn gạo lứt rất tốt. Tuy nhiên, gạo lứt cũng được cho là một loại thực phẩm khó ăn.

Nếu bạn ăn chúng mà không thực sự cảm thấy ngon miệng và hào hứng như với cơm trắng thì hãy chuyển sang ăn cơm trắng một lần nữa.

Đồng thời, nếu bạn ăn gạo lứt với mục đích giảm cân nhưng cảm thấy khó ăn hơn gạo trắng. Khi đó điều này rất dễ khiến bạn giảm lượng cơm. Vì như vậy sẽ làm tăng lượng thức ăn nhiều hơn. Đặc biệt là khi bạn ăn cơm chung với nhiều người khác mà không thể chia khẩu phần cho mỗi bữa.

Tất cả những điều này sẽ đi ngược lại những lợi ích ở trên. Điều quan trọng là cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và bạn yêu thích món ăn. Tham khảo thêm bánh bao bao nhiêu calo, ăn bánh bao có mập không.

Xem thêm: Cà chua bao nhiêu calo? Công dụng của cà chua đối với sức khỏe

Xem thêm: Bánh pía bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh Pía có béo không?

Hi vọng những thông tin trên bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu được gạo lứt có bao nhiêu calo, ăn gạo lứt có giảm cân được không?

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu