Intermittent fasting là gì – Nhịn ăn gián đoạn an toàn đúng cách

(GMT+7) - View : 461

Intermittent fasting là gì – Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe và thể dục, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm nhịn ăn gián đoạn. Phương pháp này đang được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới áp dụng. Cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Intermittent fasting là gì – Nhịn ăn gián đoạn an toàn đúng cách
Intermittent fasting là gì – Nhịn ăn gián đoạn an toàn đúng cách

Intermittent fasting là gì

Định nghĩa Intermittent fasting là gì

Nhịn ăn gián đoạn còn được gọi là nhịn ăn gián đoạn. Nó được xây dựng xoay quanh các giai đoạn xen kẽ giữa nhịn ăn và ăn bình thường.

Đây là một biện pháp ăn kiêng không chỉ tập trung vào các loại thực phẩm mà còn tập trung vào thời điểm ăn. Phương pháp này đang được nhiều đối tượng lựa chọn để giảm cân, giữ dáng.

Cơ sở của phương pháp Intermittent fasting là gì

Nhịn ăn ngắt quãng là một phương pháp ăn kiêng dựa trên khả năng nhịn ăn của cơ thể trong một thời gian dài. Trên thực tế, cơ thể có thể chịu được cơn đói lên đến 24 giờ. Tuy nhiên, nhiều người không ăn uống gì chỉ khoảng 4, 5 tiếng đã cảm thấy không thể chịu được nữa.

Vì vậy, phương pháp này dựa trên cơ sở đó để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Từ đó khiến cơ thể sử dụng lượng mỡ dự trữ và tạo ra năng lượng để giảm cân. Tất cả đều là quy trình an toàn, lành mạnh và hiệu quả.

Các hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Hình thức theo ngày

16h: 8: Nhịn ăn liên tục trong 16h. Sau đó ăn trong 8 giờ. Đây là hình thức phù hợp nhất và có thể được sử dụng bởi hầu hết những người mới bắt đầu.

20 giờ 4: Nhịn ăn liên tục trong 20 giờ. Sau đó ăn trong 4 giờ. Đối với hình thức này, chúng ta có thể ăn một bữa lớn hoặc chia thành hai bữa nhỏ.

OMAD (một bữa một ngày): Khung giờ nhịn ăn là 22: 2 – 23: 1. Đây là cách ăn một bữa ăn đầy đủ calo mỗi ngày.

Hình thức theo tuần

  • 5: 2: Chỉ hai ngày trong tuần (không nhất thiết phải là 2 ngày liên tiếp). Chúng ta ăn 500-600 calo mỗi ngày. Trong 5 ngày còn lại, hãy ăn đủ calo.
  • Ăn – Ngừng – Ăn: Có một hoặc hai ngày nhịn ăn một tuần. Những ngày còn lại ăn đủ calo.
  • Nhịn ăn gián đoạn cách ngày: Cứ hai ngày ăn, có một ngày nhịn ăn, lịch luân phiên.

Hãy thử gắn bó với một trong những thứ này trong một thời gian đủ dài. Khoảng một tháng hoặc lâu hơn. Đây là thời gian đủ để xem liệu nó có hoạt động trước không.

Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn an toàn và hiệu quả

Ăn nhiều protein hơn

Để hướng dẫn Intermittent fasting là gì thì bạn nên tăng lượng protein trong bữa ăn hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn lặp đi lặp lại. Ngoài ra, bổ sung nhiều protein còn giúp chúng ta xây dựng khối lượng cơ bắp khi phải cắt giảm lượng calo để giảm cân.

Ăn đủ chất béo

ntermittent fasting là gì – Nhiều người ngại ăn chất béo vì sợ tăng cân. Nhưng chất béo lành mạnh là cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng tế bào. Nó giúp sản xuất hormone và cách nhiệt để giữ ấm. Nó cũng bảo vệ các cơ quan của chúng ta. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ vitamin hiệu quả hơn.

Hơn nữa, chất béo rất giàu năng lượng. Mỗi gam chất béo chứa 9 kcal. Vì vậy ăn đủ chất béo sẽ giúp bạn dễ dàng cung cấp một lượng năng lượng vừa đủ cho cơ thể trong giai đoạn nhịn ăn.

Hướng dẫn Intermittent fasting là gì – Carbohydrate (tinh bột / đường / chất xơ)

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho tất cả các chức năng của cơ thể. Vì vậy, chúng ta không nên giảm nhóm chất này khi bắt tay vào chế độ nhịn ăn gián đoạn. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn carbohydrate phức tạp. Ví dụ như rau, trái cây hoặc ngũ cốc ít đường… Chúng mất nhiều thời gian để phân hủy nên bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.

Uống đủ nước để tăng cường trao đổi chất

Trong thời gian nhịn ăn, chúng ta chỉ nên uống các loại nước không có nhiệt lượng như nước lọc, cà phê đen hoặc trà… Lưu ý, không cho đường vào các loại nước này. Vì nó là thủ phạm của việc tăng cân nhanh chóng.

Xem thêm: Yến mạch giảm cân – Cách ăn yến mạch giúp bạn có cơ thể đẹp

Xem thêm: Nước ép giảm cân – Top 3 loại nước ép giảm cân hiệu quả an toàn nhất

Hi vọng những thông tin trên bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Intermittent fasting là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Danh mục close menu mobile
Liên kết: kết quả bóng đá trực tuyến | lịch thi đấu